Món Hoa - Các quán chè nổi tiếng

TpHCM - Chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, Quận 5 - Chè Thanh Tâm: 528 Phan Văn Trị, 98 Bùi Hữu Nghĩa, Quận 5, Khu "Đèn năm ngọn": Chợ Soái Kình Lâm, Trần Hưng Đạo B, Quận 5
Giữa một thiên đường chè của Sài Gòn, "chè người Hoa" chiếm một "địa bàn" khá rộng lớn, không chỉ vì nó ngon và lạ miệng, mà còn vì mỗi loại chè của người Hoa đều được ví như một loại thuốc bổ thiên nhiên, bổ sung khí huyết, giúp thanh nhiệt, trị bệnh táo bón...

Hiện nay, các điểm bán chè của người Hoa chỉ đếm được trên đầu ngón tay như chè Hà Ký trên đường Châu Văn Liêm (quận 5), xe chè góc đường Ba Tháng Hai và Lãnh Binh Thăng (quận 11), xe đồ ngọt số 62 đường Lý Chính Thắng (quận 3)… Còn lại vẫn không đúng với chè người Hoa.

Chè Hoa có hai xu hướng chính là chè có tác dụng thanh nhiệt như sâm bổ lượng, chè củ sen, chè đậu xanh. Tác dụng bổ dưỡng, ngừa bệnh như mè đen, bạch quả, hạnh nhân, phục linh… Ngoài ra, còn chè trứng gà nấu hồng trà cũng là một loai chè lạ bổ dưỡng. Trứng gà luộc chín nấu với hồng trà và đường cho đến lúc lòng trắng thấm trà chuyển sang màu hồng nâu. Mùi trà khử vị tanh, trứng dai hơn, thêm vị béo bùi của lòng đỏ khiến món chè thêm ngon...

Sâm bổ lượng là món đồ ngọt mà người Hoa cũng như người Việt đều thích, đến nổi ở chợ nào cũng có, từ tiệm chè cho tới hàng gánh vì sâm bổ lượng đã bị Việt hóa mất rồi. Chè sâm bổ lượng nguyên thủy là ăn nóng, trong chè có các vị như hạt sen, phổ tai, bo bo, táo đỏ, nhãn nhục. Đây là các vị trong thang thuốc Bắc của người Hoa nấu với đường dùng để bối bổ khí huyết.

Theo lương y Trịnh Hiền Hữu, nguyên chủ nhân của Thực dưỡng Chợ Lớn, thì chè sâm thực ra l thang thuốc có tên thanh bửu lượng, có lẽ vì thấy chè này ăn bổ nên người ta đọc trại ra là sâm bổ, chứ trong chè không có vị nào là sâm. Trong đó có ý dĩ và phổ tai là vị thuốc làm cho thanh nhiệt, lợi tiểu; táo giúp bổ tỳ , còn nhãn nhục thì bổ thận.

Một lọai chè có lâu đời và nay cũng bị Việt hóa đó là “chí mà phủ” tức chè mè đen. Xem phim “Nợ đời” trên TV , được phóng tác theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, thỉnh thỏang người làm phim cho một người bán chè gánh thùng chè đi trên phố để miêu tả chi tiết cảnh vật thời bấy giờ- đầu thế kỷ 20. Một ông khách trú, gánh thùng chè vừa đi vừa rao “chí mà phủ”. Chè mè đen ngon, béo lại rẻ , ăn vào nhuận trường , trị được táo bón. Muốn nấu chè mè đen , người ta phải rang mè cho chín , sau đó xay nhuyễn và trộn ít bột mì tinh cho chè đặc lại, cho thêm một ít đường vừa ăn .

Hiện nay, “chí mà phủ” có bán ở chợ Thiếc, chợ Dakao, đầu đường Nguyễn Văn Đậu, nhưng rẻ và ngon là chè mè đen của anh Hồng ở ngã ba Trần Huy Liệu-Nguyễn Trọng Tuyển. Anh Hồng là người Việt, bán chè ở đây đã hơn 7 năm, xe chè của anh có đề chữ Hoa do cô em dâu người Hoa viết cho. Cô này cũng là người sản xuất ra 2 nồi chè mà anh bán hàng đêm. Một nồi chí mà phủ và một nồi là lục tào xá, tức chè đậu xanh nấu với phổ tai.

Chè đậu xanh của người Việt thường thêm bột khoai, bột bán , nước cốt dừa , còn lục tào xá thì đơn giản hơn. Lục tào xá có 2 vị đậu xanh và phổ tai đều có tính hàn , ăn vào hạ nhiệt, chống khô cổ, khát nước. Từ “lục tàu xá” bây giờ lui vào dĩ vãng vì lọai chè này người Việt có nấu và nhiều nơi có bán.

Cùng lọai với lục tào xá là “hùng tào xá” tức chè đậu đỏ. Chè đậu đỏ của người Hoa nấu phải bỏ một ít trần bì , tức vỏ quýt. Trần bì có 2 lọai: lọai tự chế tức lấy vỏ quýt phơi khô xắt mỏng; lọai thứ nhì là vỏ cam Quảng Đông mua ở tiệm thuốc Bắc gọi là “cỏn sành phì”lọai này có mùi thơm hơn . Cả 2 lọai này đều xắt thành sợi bỏ vào chè cho thơm. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì bỏ trần bì nhiều, chè sẽ đắng. Đậu đỏ có tác dụng bổ máu, trần bì giúp cho dễ tiêu hóa đưa chất bổ trong chè đi vào máu được mau chóng.

Chè bạch quả là thức ăn mà các xì thẩu thích nhất, bởi theo Đông y nó có đặc tính chống lỏang tinh . Các dược sĩ Tây dược đã trích dược chất trong bạch quả bào chế ra lọai thuốc cho lão nam dùng với giá rất đắt. Chè bạch quả thường nấu với ý nhỉ, tàu hủ ky, người Hoa gọi là bạc cỏ –dí mảng-phù chúc sủi. Ăn chè để được cô tinh, lợi tiểu. Hạt bạch quả lớn hơn hạt sen, có vỏ cứng, nhân bên trong mềm và dẻo. Hạt này có bán ở các quầy chạp phơ các chợ Bến Thành, Bình Tây, An Đông, Bà Chiểu , Tận Định với giá hơi cao. Chè bạch quả có thể nấu với củ năng, nấu với bo bo đều được. Những lọai này đi kèm với bạch quả chẳng qua làm chất độn cho chén chè thêm xôm tụ , chứ nếu để độc vị bạch quả thì giá thành chắc chắn sẽ tăng cao khó bán.

Trong các lọai chè Hoa, hầu hết đều cải biên , bỏ đá cho hợp với khẩu vị người dùng. Tuy nhiên cũng có lọai chè phải ăn nóng mới ngon đó là chè hạnh nhân. An chè hạnh nhân thường là người Hoa cố cựu hay người “sành ăn” chè Tàu mới thưởng thức nổi. Hạnh nhân có mùi vị lạ khó tả, có người nói là giống mùi rệp, có người cho là mùi rau thơm, nhưng ăn vào nên thuốc. Hạt hạnh nhân giống như hạt ô môi nhỏ, xù xì được nhập từ Trung Quốc. Hạnh nhân được xay nhuyễn nấu cùng với đậu phọng , có tác dụng hạ đàm, trị ho. Tuy nhiên do mùi vị lạ không thích hợp với người Việt nên chè hạnh nhân không được phổ biến rộng, ngay cả các quán chè Hoa trong thành phố chỉ còn tiệm chè Hà Ký , đường Châu Văn Liêm là còn bán.

Một tiệm chè Hoa mà không có bán hột gà trà là một thiếu sót lớn. Bởi hột gà trà không phải là món chè dễ bắt chước. Người ăn hột gà trà nhiều lần nhưng không biết người ta dùng lọai trà nào. Trà Bắc, trà Tàu để uống hàng ngày thì không phải , mùi vị thì hơi giống trà lip ton nhưng nấu bằng trà lipton thì nước chè không có được màu nâu đen nguyên gốc. Hột gà trà ngon phải ngấm màu nâu của trà, phải có hương thơm của trà mà người ăn một lần có thể nhớ mãi. Đến tiệm kêu hột gà trà, chủ quán đem ra chén chè có nước đen tuyền như chén thuốc Bắc, trong đó có hột gà đen nâu. Ngoài chiếc muổng sành, ăn hột gà trà còn có thêm chiếc nĩa nhỏ trơng rất lịch sự.

Dùng hột gà trà ăn vào tiêu mở trong người, nhưng hỏi chủ quán trà gì? không ai nói rõ. Lương y cho biết đó là trà Bửu Lũy của người Quảng Đông (TQ) nấu với tang ký sinh. Hai vị này mua ở các tiệm thuốc phố Hải Thượng Lãn Ông đều có.

Ăn đồ ngọt phải ăn nóng mới là đúng điệu, nhưng giữ cho nồi chè nóng lâu rất khó vì nó tốn nhiều than, để trên bếp lửa lâu nồi chè sắc xuống, ngọt gắt khó dùng. Anh Hà Chí Thành, chủ tiệm Hà Ký chỉ bí quyết, nồi chè phải để trong nồi nước sôi trên bếp, dù lửa có lớn nồi chè lúc nào cũng nóng đều nhưng không cạn vì trong nồi không quá 100 độ C.

ĐỊA CHỈ:
Chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm P.11 Q.5
Thực đơn có trên 30 loại chè, trong đó có nhiều loại được nấu theo kiểu rất đặc trưng của người Hoa, gọi là tiềm. Món đặc biệt ở Hà Ký là chè hạnh nhân nóng. Hạnh nhân xay nhuyễn nấu với đậu phộng, mùi vị có lẽ hơi khó ăn vì hạnh nhân có mùi hơi hắc, nhưng ăn được sẽ rất thích.

Quán có mặt từ... 30 năm nay rồi, nên được rất nhiều người Sài Gòn biết đến. Ghé vào đây sẽ bị mê mẩn hai món: chè trứng gà hồng trà và chè bạch quả. Đừng nghĩ chè trứng gà khó nuốt nhé! Vì hồng trà thấm vào lòng trắng trứng (đã luộc chín), khiến cho lớp lòng trắng chuyển sang màu nâu nhạt và dai hơn, thêm vào vị béo nhẹ của lòng đỏ khiến món này ngon một cách đặc biệt. Với danh mục đồ ngọt khá dài nào là sâm bổ lượng, chí mà phủ, nhãn nhục, hột gà trà, chè hạnh nhân, bạch quả, chè hạt sen, chè đậu đỏ,...
--------------------------------------------------------------
Chè Thanh Tâm:
* 528 Phan Văn Trị, P.7, Q.5
* 98 Bùi Hữu Nghĩa, P.7, Q.5.

Phục vụ từ khỏang 2h chiều đến 12h khuya, càng về khuya càng đông.

Hột gà trà (chè trứng gà) (11k) ăn thật ra vị y chang hột gà luộc nhưng vỏ sẫm hơn và thơm thơm mùi trà bao quanh, tuyệt đối không hề tanh. Món đậu hủ thập cẩm (10k), ăn giống giống rau câu nhưng được hòa quyện với sữa beo béo nên hơi lạ lạ chút. Món chè Thái (15k), tả pín lù đủ thứ món trộn vô, thơm thơm mùi sầu riêng... Còn 1 món khá đặc biệt nữa đó là Bo bo Tàu Hủ ki có dịp đến ăn thử nhé!
-------------------------------------------------------------
Khu "Đèn năm ngọn": khu chợ Soái Kình Lâm, 476-478 Trần Hưng Đạo B, Q.5 (ngã 3 Tống Duy Tân và Trần Hưng Đạo).
Quán mở cửa từ 4 giờ chiều đến 11 - 12 giờ khuya.

Đến đây bạn tha hồ "điểm danh" hơn 20 loại chè: sâm bổ lượng, bo bo tàu hũ ki, hạt sen, bạch quả, đậu hũ hạnh nhân... Trong đó, sâm bổ lượng là món có vẻ được teen "mê" nhất, vì dễ ăn và đủ loại "hằm bà lằng" nào táo tàu, nhãn nhục, phổ tai, hạt sen, bo bo...
--------------------------------------------------------------
Chè Tường Phong: 83 An Điềm Q5, các món Chè Trứng cút, hột gà, Chè củ năng, củ sắn, trứng cút... (Thời gian bán: tối)

Tina - 30.09.2011 | Xem: 26184
16 bàn luận
Thêm 1 địa chỉ cho bạn là chè Hiển Khánh đường Nguyễn Đình Chiểu nhé. Gần ngã 4 Nguyễn Thiện Thuật-Nguyễn Đình Chiểu.
30.09.2011 · Bàn luận
co 1 quan o goc duong Ta Uyen va Ng Chi Thanh nua do
01.10.2011 · Bàn luận
like like
02.10.2011 · Bàn luận
gia ca o tiem che ha ki the nao vay ban?
02.10.2011 · Bàn luận
thai
 0
may quan che o cho ben thanh an cug ngon lam ne
03.10.2011 · Bàn luận
Tina
 0
Chè Hà Kí giá từ 10k trở lên, chén chè hột gà trà 14k (update 01/2011)

Quán 476 và 478 Trần Hưng Đạo B, Quận 5: giá trung bình khỏang 13k/ 1 chén (updated 04/2011)
08.10.2011 · Bàn luận
Ban cho minh dia chi che anh Hong duoc ko. Minh rat thich che me den
06.11.2011 · Bàn luận
Tina
 0
Quán chè Ánh Hồng
Ðịa chỉ: 3/69 Thành Thái, P.24, Q.10.
Giờ phục vụ: 09:00 - 23:00
Chỉ dẫn: Gần giao lộ Ba Tháng Hai và Nguyễn Tri Phương (Gần CLB thể dục thể thao quận 10).

06.11.2011 · Bàn luận
trong cac quan che o tren e thich quan thanh tam nhat',gia ca cung phai chang hon may quan kia nua
10.12.2011 · Bàn luận
trời ! chè thanh tâm có gì ngon đâu e..vô đó toàn là gây với bóng và bê đê ko hà,dủ thành phần bất hảo luôn,a vô đó rồi ko dám hảo ăn đồ ngọt luôn...HIX
11.12.2011 · Bàn luận
đúng đó, mình là ng Hoa nên ăn chè Thanh Tâm thấy ko ngon tí nào
12.12.2011 · Bàn luận
Mình thấy chè Hà Ký là ngon hơn hẳn. Không biết giờ có thay đổi gì không ?
06.01.2012 · Bàn luận
Tina
 0
<<add>>

Chè nóng lạnh: 186 Ngọc Hân Công Chúa, P.12, Q.11.


Món n?i tiếng cùa quán là chè hột gà trà giúp an thận bổ phổi, đẹp da, thanh giọng.Quán còn bán hàng loạt món chè tàu khác như nhãn nhục, hạt sen, củ sen, đậu xanh phổ tai, bạch quả... .Ví dụ, nếu thích món chè vừa có vị gắt của trà, vừa có vị thơm bùi của sen, vừa có độ ngọt thanh của nước đường, sự mát lạnh của đá bào, bạn có thể chọn chè hạt sen với nước trà đặc. Nếu thích cái màu đen óng ả, nóng hổi, thơm lừng, ngọt thanh thì món chè mè đen là một lựa chọn không tồi.


Ngoài ra, quán cũng có các loại chè như đậu xanh, đậu đỏ, sâm bổ lượng, bo bo đậu hũ, hạt sen, bạch quả… với giá từ 8.000 – 10.000 đồng. Quán mở cửa từ 14h hàng ngày.
26.01.2012 · Bàn luận
ok chứ nhỉ!!!
01.03.2012 · Bàn luận
Nếu bạn nào ở khu vực gần quận Bình Thanh thì thử ghé quán chè BON BON coi. Quán mới mở nhưng cách bài trí và khẩu vị cũng được. Giá cả thì do quán mới mở nên có rẻ hơn các chổ khác 1 chút. Đ/C nè : 19-21 Trần Quý Cáp. Ngay đ/d Làng Nướng Nam Bộ.
09.03.2012 · Bàn luận
mình thích chè người hoa lắm, ăn mát mà ko quá ngọt, cảm nhận của mình là chè Hà Ký ngon và chất lượng hơn Thanh Tâm nhiều.
02.06.2012 · Bàn luận
Đăng nhập hoặc đăng ký để bàn luận
GIẢM:43%199.000đ350.000đMUA NGAY!
Mũ bảo hiểm Disney - USA
Thời gian còn lạiFAMILYDEAL
GIỚI THIỆU
Giamua (giá mua) là hệ thống tổng hợp thông tin giảm giá tại các site Groupon. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, Giamua hỗ trợ người dùng tìm kiếm và trao đổi thông tin giảm giá tại Việt Nam một cách nhanh chóng và hiệu quả.